Mahilig ka ba sa street
foods?
Kung oo ang sagot mo pareho
tayo. Tila may kakaibang sarap na taglay ang mga pagkaing ito at maraming
pilipino ang ito'y gustong-gusto. Pero nagbago na nga ang panahon at pati ang
kalidad at kalinisan ng mabebentang street foods na ito ay masyadong
kinomersyal at inabuso. Noong aking kabataan ay paborito ko ang mga nilalakong
pagkaing kalye na karioka, lumpiang hubad at pitchie-pitchie. Ngunit sa panahon
ngayon mas minabuti kong bumili na lang ng mga nakasanayan kong pagkain sa supermarket o palengke at mismong kami na
lang ang magluluto nito sa bahay. Bakit? Kapansin-pansin na kasi ang hindi
magagandang balita at expose tungkol sa paborito nating mga streetfoods pero
minsan hindi ko rin mapigilan na bumili at lumantak nito. Hindi masama ang
magtipid o tumangkilik sa ganitong pagkain ngunit kung kalusugan na ang
nakasalalay dapat tayong maghinay-hinay.
Bukod sa street children na
nagkalat sa Maynila, (may konek?) nagkalat at bahagi na rin ng kulturang
Pilipino ang pagkahilig sa street foods o pagkaing kalye. Kahit saang kanto ka
ng Kamaynilaan o karatig nitong probinsya ay laganap ang masasarap na street
foods. Patok na patok 'to sa'ting mga Pinoy dahil bukod sa mura na masarap pa
at kung medyo maswerte ka may bonus pang sakit na makukuha. Kung bakit naman
kasi marami tayong kababayang Pinoy na nanamantala para lang madagdagan ang
kinikitang kaunting barya, mabuti sana kung pera-pera lang pero kaligtasan na
ng mamimili ang pinag-uusapan dito hindi lang basta pera. Madalas, kahit na
gusto mong bumili ng mga street food magdadalawang-isip ka dahil sa negatibong
mga bagay na nababalitaan natin ukol dito. Nakakalungkot lang na marami ang
walang pakialam sa kalusugan ng iba kumita lang ng mas malaki. Mga taong walang
pakundangan sa kapakanan ng kalinisan at kalusugan.
Ngayong kasagsagan ng
summer, masarap kumain ng halo-halo dahil sa matatamis at masasarap nitong mga
sangkap na prutas, gatas, ice cream at siyempre yelo. Bagay na bagay itong
pantanggal init laban sa naglalarong temperarturang 32 degrees hanggang 35
degrees na temperatura pero ang bad news: kamakailan lang naibalita sa paborito
kong 24 oras na dapat daw tayong maging observant sa mga yelong ginagamit sa
halo-halong ito dahil marami sa na-test ang nagpositibo sa e-coli bacteria.
Bacteria na nagdudulot ng pagsusuka, matinding pananakit ng tiyan, dehydration
at diarhea. Bacteria na mananahan sa iyong large intestine at magpo-produce ng
matinding toxin na magiging sanhi ng iyong pagkakasakit. Ang bacteria ring ito
ang naging sanhi ng pagkamatay ni Ciara Marie Abalos noong 2005, anak ng noo'y
congressman na si Benhur Abalos. SLN.
Kung medyo maliit lang ang
budget mo o hindi mo trip ang halo-halo, nasa tabi-tabi lang ang ever reliable
na palamig; kabilang dito ang sago't gulaman, milon, buko o pineapple juice. Sa
murang presyong limang piso solve na ang uhaw mo, ang hindi lang kagandahan
dito: ang asukal na gamit ng mababait (read: mapagsamantala) na tindera ay
Magic Sugar (sodium cyclamate) na mahigpit na ipinagbabawal ng FDA dahil sa
nakalalasong kemikal na taglay nito. Ang mga epekto nito ay pagkahilo,
pagsusuka at pananakit ng tiyan. Nagko-contribute din ito sa pagkakaroon ng
bladder cancer, etc. Tsk tsk.
Dahil nga mainit ang panahon, marami rin
ang naglalaway na suki ng nagkalat na dirty ice cream na nilalako ng nakariton
o ng naka-pedicab. Murang-mura sa halagang lima o sampung piso may instant
sorbetes ka na. Pero napanood ko sa Imbestigador noong isang linggo na ang
isang pagawaan nito ay ubod ng dumi ganundin ang mga materyales, panangkap at
ang mismong 'chef' nito ay dugyot. Nasa maruming lapag ang mga yelo, may pusang
umaaligid sa pagawaan, nakahubad ang worker, nanggigitata ang workplace. At
nang suriin ang sorbetes sa isang laboratoryo ay nagpositibo ito sa maraming
uri ng bacteria. Yikes! Ilang pagawaan pa kaya ang may ganito kadugyot na
produkto?
Masarap at sobrang dinudumog
din ang fishballs, squidballs, pritong bituka, chicken skin at iba pa na
mayaman sa cholesterol lalo't may tamis-anghang na sawsawan, wala yatang Pinoy
na hindi nakatikim ng ganitong pagkaing kalye. Pero tila aasim ang panglasa mo
rito 'pag nalaman mong ang mantikang ginagamit dito ay maka-ilang beses nang
ginamit at ininit. Kumbaga sa kotse ay second hand na at nagamit na sa ibang
pagkain at dahil may kamurahan iyon ang binibili nila. Saan din kaya galing ang
mga produktong ito? Dumaan ba ito sa malinis na proseso? At isa pa,
nakakaseguro ka ba sa sawsawang ginagamit dito? 'Di bale mura lang naman eh,
pwede na rin. Huwag na tayong masyadong magselan. Malay mo sa murang halaga
magkaroon ka ng pananakit ng ulo at sikmura. Bonus.
Nakapila naman sa mga ihawan
ang mga tulad ng betamax (dugo), IUD (bituka), adidas (paa ng manok), helmet
(ulo ng manok) at iba pang isasalang sa nagbabagang uling. Mga spareparts ng
mga hayop na halos patapon na pero nagawan pa ng paraang maging pagkain nating
mga pinoy. Maabilidad kasi tayo. Pero nakikita mo ba ang mga grills ng ihawang
ito kung hindi pa sumasalang sa apoy? Nakatiwangwang sa gilid-gilid at tila
nakikipiyesta ang mga langaw sa dami ng mga nakadikit na mga naiwang laman.
Eew.
May kakaibang sarap at
karisma din ang makukulay na kwek-kwek (tokneneng) sa mga simpleng pinoy.
Nilagang itlog na binalot ng makulay na harina, sawsawan ay sukang maanghang,
kanin na lang ang kulang at ayos na ang iyong tanghalian o hapunan. Nang
minsang mapadaan ako sa may Grace Park sa Caloocan na may kariton ng kwek-kwek,
nanggigitata ang ginagamit na lalagyan ng harina ganundin ang mamang naghahalo
nito. Gaano kaya kasariwa at kalinis ang itlog ng kwek-kwek? Paano ba natin
malalaman kung bulok o hindi ang itlog nito? Nagtatanong lang, pasintabi sa may
paborito nito.
Kung ayaw mo ng kwek-kwek
available din palagi ang stone aged na barbeque sa bawat kanto. Bata man o
matanda ay paborito ito. Mabango habang idinadarang sa nagbabagang uling ng
aleng laging maraming customer. Ilang linggo lang ang nakalipas nang ibalita
rin ni Mr. Mike Enriquez ang libong kilong botchang nasakote sa palengke. Mga
botsang nagkalat sa mga palengke ng Balintawak, Divisoria, Sampaloc,
Blumentritt atbp. Hindi rin natin kayang malaman kung nakahalo na ang mga
botsang karne sa paborito nating barbeque. Tsambahan lang naman 'yan e, malas
lang natin kung sa'tin tsumamba.
Ilan lang ang mga iyan sa
mga paborito nating street foods, dapat na maging maingat din tayo sa iba pang
mga pagkain/inumin na ibinebenta sa kalsada tulad ng pekeng mineral water (na
sa tatlong sinuri ay dalawa ang nagpositibo sa bacteria) ice cramble, sliced
fruits, mani at cornik at taho na ilang beses na ring na-expose na marumi at
sobrang dami pa na pwedeng lantakan at bilhin sa napakamurang halaga.
Lubhang nakakatakot at
nakakabahala na nga ang pagbili at pagkain ng ating paboritong street foods.
Hindi ito simpleng biro na dapat balewalain at tawanan lang. Walang mahigpit at
intensitibong kampanya laban sa maruming pagkain kaya dapat tayo na mismo ang
mag-ingat sa kung anong ipapasok natin sa ating bibig at sikmura dahil kung
medyo mahina ang ating mga pangontra sa virus at bacteria malamang na tayo'y
maospital o kaya'y mamatay. Walang naaresto, hinabla at ikinulong na tindera ng
dugyot na mga pagkain kahit lantaran na itong naaktuhan kaya't tayo na lang ang
dapat na mag-ingat. Saka natin pagsisihan ang ating pagtitipid o
pagwawalang-bahala 'pag mayroon ng mangyaring masama sa ating kalusugan.
Kunsabagay, ano pa ba ang malinis na pagkain? Paano natin malalaman kung ang
baboy ay may swine flu? Kung ang baka ay may foot and mouth disease? Kung ang
isda ay may formalin at red tide? Kung ang manok ay may birds' flu? Kung ang
ating prutas at gulay ay may halong formaldehyde o pesticide? Pero kahit
na...mabuti pa rin ang nag-iingat.
Paunawa: Ang artikulong ito
ay ginawa upang hindi MANIRA kundi upang mamulat ang pangkaraniwang pinoy sa
posibleng sakit na maidudulot ng mga pagkaing kalye na hindi dumaan sa malinis
na proseso. Ganunpaman, bilang panghuli nais kong sabihin na ang kasalanan ni
Pedro ay hindi kasalanan ni Juan ibig sabihin kung marumi ang paninda ng isang
tindera ng street foods hindi ito ang kumakatawan sa kabuuan ng lahat ng
nagtitinda nito. Marami pa rin ang matitino at malilinis na pagkaing kalye na
nasa gilid-gilid lang. Mahirap nga lang hanapin.
Tama ka yung iba (karamihan siguro) pera pera na lang , last priority ( o baka wala na talaga) na ang kalinisan ..
ReplyDeletehindi ako maarte pero maarte ang tiyan ko at agad nagaalburuto kapag nakakain ako ng 'not so clean' street foods. kaya alam ko agad pag di ok ang pagprepare nun , yun nga lang nag LBM n ko.hahaha
walang pinipili ang sakit, mas mabuti nang nag-iingat. 'di bale nang masabihan ng maselan o maarte wala ka namang sakit. hehe
Delete